Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Văn hóa - Văn nghệ

140 nghệ sĩ quốc tế hội ngộ Hà Nội

Cập nhật lúc 13:00 05/10/2019

Khoảng 140 nghệ sĩ, chuyên gia sân khấu từ 19 trường nghệ thuật sân khấu đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương hội ngộ tại Hà Nội trong liên hoan sân khấu-du lịch đặc biệt.

Nghệ sĩ quốc tế hội ngộ tại Hà Nội
 

Liên hoan Sân khấu-Du lịch với chủ đề “Hội ngộ Hà Nội’ do đạo diễn Lê Quý Dương (Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Sân khấu Thế giới, Chủ tịch Diễn đàn Festival Quốc tế - ITI/UNESCO) chủ trì, từ 23-28/9, với hình thức 100% xã hội hóa.

Hơn 140 giáo sư, chuyên gia nghiên cứu, lý luận phê bình, đạo diễn dàn dựng, tác giả kịch bản, thiết kế tạo hình, kỹ thuật âm thanh, ánh sáng và hình ảnh, cùng các giảng viên và sinh viên chuyên ngành sân khấu biểu diễn đến từ 19 trường nghệ thuật sân khấu thuộc 16 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hội ngộ về Hà Nội – Thành phố Hòa Bình với một chương trình Sân khấu – Du lịch hết sức độc đáo và mới lạ.

Đây là cơ hội để thành viên của các trường nghệ thuật sân khấu quốc tế giao lưu chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy và học tập chuyên ngành nghệ thuật biểu diễn. Các lĩnh vực như kỹ thuật biểu diễn, tiếng nói sân khấu, kỹ thuật âm thanh, ánh sáng và hiệu ứng hình ảnh sân khấu, phương pháp tổ chức thị trường cho một vở diễn sân khấu, cách tiếp cận và sáng tạo các chương trình giao lưu sân khấu quốc tế nhận được sự hưởng ứng của các thành viên.
 

Những buổi chia sẻ kinh nghiệm giữa 19 trường nghệ thuật khu vực châu Á Thái Bình Dương

Trong thời gian ở tại Hà Nội, hơn 140 đại biểu của Hiệp hội Các trường Nghệ thuật Sân khấu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APB – Asia – Pacific Bond Theatre Schools) thích thú khi xem chương trình múa rối nước truyền thống tại Nhà hát Múa rối Thăng Long Hà Nội. Các nghệ sỹ diễn viên của Nhà hát Múa rối Thăng Long và các sinh viên của Trung tâm MP giao lưu với các giảng viên và sinh viên của các trường sân khấu, giới thiệu nghệ thuật múa rối truyền thống Việt Nam và cùng giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng biểu diễn với các đồng nghiệp quốc tế.

Đạo diễn Lê Quý Dương cho biết, 11 liên hoan trước diễn ra tại các nước khác nhau, TPHCM từng đăng cai năm 2013. Liên hoan lần thứ 12 này tiếp tục tinh thần học hỏi chia sẻ kinh nghiệm, không bán vé, đại biểu chủ yếu diễn phát triển kỹ năng chuyên môn sâu giữa các trường.

“Ngoài sân khấu lớn, các nghệ sĩ có thể biểu diễn, cháy hết mình ở bất cứ nơi đâu miễn nơi ấy có khán giả. Mô hình này được thống nhất để áp dụng cho các sự kiện sau ở các nước khác. Mô hình mới đó là tạo nên những thách thức để sinh viên, nghệ sĩ trẻ nâng cao năng lực thích nghi, trí tưởng tượng sáng tạo và sự kết nối chia sẻ giữa những bản sắc văn hóa khác biệt. Ngoài mô hình mới, dự án mới cũng xuất hiện tại giao lưu giữa các trường nghệ thuật quốc tế đó là: Sân khấu- Du lịch.

Mô hình biểu diễn mới từ liên hoan sân khấu-du lịch

Ngoài học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm diễn xuất, họ được khám phá nhiều nét văn hoá, cảnh đẹp khắp nơi để tích luỹ vốn sống của mình”, Lê Quý Dương nói.

Nghệ sĩ Nguyễn Thị Thu Giang (Nhà hát múa rối Thăng Long) nói rằng nghệ sĩ trẻ như cô được va đập, thỏa sức sáng tạo giải phóng cảm xúc và được làm tất cả những cái mà mình muốn. “Chúng tôi cùng các bạn nước ngoài biểu diễn ở những nơi mới lạ chứ không chỉ đơn thuần là trên sân khấu như ở phòng ăn, sảnh hay ở sân khách sạn, bất cứ nơi đâu chúng tôi cũng có thể nhập vai cháy hết mình”, Giang nói.

Chia sẻ về điều này, diễn viên Vũ Phương Linh (Nhà hát Múa rối Thăng Long) nói ban đầu cô khá tự ti về hình thể khá mập sợ không diễn được hình thể, tuy nhiên đạo diễn Lê Quý Dương gọi mở để cô quên đi hình thể mũm mĩm và hoàn thành vai diễn.

Ngoài thời gian chia sẻ kỹ năng sân khấu, đoàn đại biểu thăm nhiều điểm du lịch nổi bật của Hà Nội. Kết thúc liên hoan, nhiều đoàn ở lại tham quan một số điểm du lịch như Hạ Long, Ninh Bình.

Theo TPO

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác