Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Trang vàng liệt sĩ

Trắng đêm tri ân “những người ngã xuống cho Tổ quốc nở hoa”

Cập nhật lúc 16:20 06/11/2019

Mỗi đêm khuya, hàng ngàn người thức trắng đêm thắp hương tưởngniệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ ở Nghĩa Trang Hàng Dương- Côn Đảo. Mỗi người đến từ miền quê, tỉnh, thành khác nhau; song tất cả đều có chung một cung bậc cảm xúc: cảm phục, tri ân các anh hùng liệt sĩ- những người đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình và hi sinh quên mình cho dân tộc trong cuộc kháng chiến trường chinh vệ quốc ở thế kỷ 20.

Dòng người đến Đài liệt sĩ thắp hương

Đài liệt sĩ 12 giờ đêm

1, Hai ngày nghỉ cuối tuần, Nghĩa trang Hàng Dương- Côn Đảo đón hàng ngàn lượt người trên khắp mọi miền đất nước đến đây để thắp hương tưởng niệm viếng các anh hùng liệt sĩ và những người yêu nước đã hi sinh tại đây. Sau khi thắp hương tưởng niệm trước Đài liệt sĩ, dòng người đổ về mộ nữ anh hùng- Người con gái Đất Đỏ Võ Thị Sáu dâng hoa, cầu khấn tri ân với lòng thành kính.

 Thắp lên ngọn nến tri ân

Đến từ phường 11 thành phố Vũng Tàu, cựu binh Hải quân Nguyễn Minh Hiện lần đầu tiên đến Nghĩa trang Hàng Dương. Thắp nén hương, mắt anh rưng rưng nhìn lên Đài liệt sĩ trong màn đêm linh thiêng, xúc động. “Lần đầu tôi đến Nghĩa trang Hàng Dương, trước anh linh các liệt sĩ, thực sự không kìm được cảm xúc. Tôi cảm phục trước sự hi sinh của các anh chị khi nghe những câu chuyện kể”.
 
Nữ cựu tù chính trị Lê Thị Tâm (Mười Đào) ở địa chỉ 7/11 Lê Tự Tài, phường 4 Quận Phú Nhuận TP Hồ Chí Minh. Trở lại Côn Đảo lần này, ngoài đi thăm “địa ngục trần gian”- nơi bà bị đế quốc giam cầm 9 năm ròng cách đây 44 năm trước tại “chuồng cọp” số 9, bà đến Nghĩa trang Hàng Dương như tìm về nguồn cội đức hi sinh anh dũng kiên cường của bao đồng chí đồng đội đã ngã xuống nơi này. Trước mộ liệt nữ Võ Thị Sáu, bà Tâm kêu tên người nữ anh hùng: “Tui cùng chị cùng ở “chuồng cọp”. Không bao giờ quên những ngày tháng đau khổ bị địch tra tấn man rợ ấy. Mong chị phù hộ cho đất Việt quốc thái dân an”.

Viếng mộ chị Sáu 

Bà Tâm khóc trước mộ chị Sáu. Trong màn sương đêm linh thiêng lành lạnh nghi nghút khói hương, bà Tâm hồi tưởng lại quãng thời gian suốt 9 năm ròng bị tra tấn dã man trong phòng gian chuồng cọp số 9. “Tui còn sống như ngày nay, hàng vạn người đã ngã xuống. Tui luôn tự hào là con của một dân tộc anh hùng”, bà Tâm, nói.
Chung dòng cảm xúc tri ân những các anh, chị nằm lại mảnh đất “Địa ngục trần gian”, bà Nguyễn Thị Nhung cùng con trai, con dâu đến từ quận Thanh Xuân Hà nội nghẹn ngào khi thắp lên phần mộ người thân nén hương ở khu A. Bà Nhung chia sẻ: “Mười năm nay, mẹ con thường trắng đêm bên phần mộ người thân. Mộ của bố tôi ở đây. Ông hi sinh năm 1972. Thắp hương đêm khuya cảm giác linh thiêng và nhẹ lòng lắm”.

 Một nữ thanh niên xúc động khi thắp hương tri ân nữ anh hùng Võ Thị Sáu

2, Nghĩa trang Hàng Dương (huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) là nơi chôn cất hơn 20 nghìn chiến sĩ cách mạng. Đây cũng là nơi yên nghỉ của Liệt sĩ cách mạng Lê Hồng Phong, anh hùng Cao Văn Ngọc và nữ anh hùng Võ Thị Sáu…
Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, có trên 20.000 chiến sĩ và người yêu nước hy sinh tại Côn Đảo nhưng đến nay chỉ tìm được 1.921 phần mộ, trong đó có 713 phần mộ tìm được họ, tên, quê quán, còn lại là những liệt sĩ chưa biết tên.
Hình thành từ năm 1862, Nghĩa trang Hàng Dương sau thời gian tôn tạo có diện tích hơn 19.000 m2, chia làm các khu A,B,C,D. Mỗi khu gắn với từng giai đoạn lịch sự và tên tuổi của các anh hùng liệt sỹ như Lê Hồng Phong, Võ Thị Sáu, Nguyễn An Ninh, Cao Văn Ngọc, Lê Văn Việt... Riêng khu D có 157 ngôi mộ, trong đó có nhiều mộ chưa biết tên. Nhiều phần mộ được qui tập hằng năm từ các ngọn đồi quanh đó, hoặc từ Nghĩa trang Hòn Cau và Hàng Keo. Có ngôi mộ tìm thấy tên liệt sĩ, có phần mộ không có thông tin nào ngoài ít mẩu xương sót lại từ lòng đất.
Ghi nhận từ Nghĩa trang Hàng Dương, những ngày cuối tuần có hàng ngàn người từ khắp các tỉnh thành đến thắp hương tưởng niệm, tri ân các liệt sĩ. Cựu chiến binh ra nghĩa trang này để tri ân đồng đội và tìm lại quá khứ một thời hoa lửa. Người đến Côn Đảo để thăm hoặc tìm mộ người thân. Học sinh, sinh viên, thanh niên đến Nghĩa trang Hàng Dương để thêm một lần cảm phục các anh hùng liệt sĩ. Dòng người đến nghĩa trang đông kín. Cả nghĩa trang rực đỏ một màu nhang khói. Hàng trăm bó huệ trắng hoa tri ân dâng viếng chị Sáu, hàng ngàn giỏ trái cây đặt trên bệ đá trước Đài liệt sĩ. Tất cả đều mang thông điệp “thành kính tri ân các anh hùng liệt sĩ- những người ngã xuống cho Tổ quốc nở hoa”.

Bài ảnh, Mai Thắng

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác