Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Trang vàng liệt sĩ

Mệnh lệnh cuối cùng

Cập nhật lúc 12:24 16/08/2019

Nhìn những kỷ vật kháng chiến còn lưu giữ trong Bảo Tàng Quân Khu 4, tôi không cầm được nước mắt khi xem những kỷ vật của liệt sỹ Lê Binh Chủng và câu chuyện của bảy liệt sỹ hy sinh trong Thành Cổ Quảng Trị năm 1972.

Sau 81 ngày đêm chịu đựng hàng vạn tấn bom đạn ta và địch giành nhau từng tấc đất. Để có thắng lợi to lớn toàn chiến cuộc, lực lượng chốt giữ có lệnh chuyển hướng rút khỏi Thành Cổ, lúc này toàn bộ hỏa lực của địch từ trên máy bay ào ạt ném xuống ;các pháo hạm của địch từ biển dội vào kết hợp với bộ binh áp sát tái chiếm Thành Cổ.

Theo ý đồ chiến thuật lực lượng của ta cơ bản đã chuyển về phía Tây, trong thành Cổ chỉ còn bảy đồng chí kẹt lại sau trận bom B52 đánh sập cửa hầm là Lê Binh Chủng - Chính tri viên phó Tiểu Đoàn K3 Trung Đoàn 248, một trợ lý tham mưu, hai chiến sỹ thông tin và ba chiến sỹ công binh .

Họ đã sống trong hầm tối thiếu dưỡng khí, không có cơm ăn nước uống suốt bảy ngày. Đến lúc quân địch đã tái chiếm hoàn toàn khu vực thành cổ các anh đã gửi bức điện như một mệnh lệnh chiến đấu cuối cùng, "Hiện nay địch đang trên hầm của chúng tôi, chúng tôi nghe rất rõ từng bước chân, từng tiếng la ó, hò hét của chúng. Yêu cầu chỉ huy hãy cho pháo bắn cấp tập vào khu vực hầm của chúng tôi. Xin gửi lời chào Quyết Thắng và vĩnh biệt "

Nhận được lời đề nghị, người chỉ huy suy nghĩ cân nhắc trong bối cảnh khắc nghiệt địch đang tập trung binh lực trên căn hầm rất lớn chúng đang chuẩn bị dồn lực lượng để phản kích chúng ta nếu không dùng hỏa lực mạnh thì chúng sẽ có điều kiện phản công tiêu diệt lực lượng lớn của ta, nếu tập trung pháo của mặt trận đánh vào mục tiêu thì bảy đồng chí có thể bị hy sinh. Tình thế khẩn cấp. Điện từ phó CTV Lê Bình Chủng lại hối thúc như một mệnh lệnh: "Hãy tập trung hỏa Lực mặt trận BẮN VÀO CHÚNG TÔI"

Người chỉ huy vừa nuốt nước mắt vào lòng vừa ra lệnh pháo binh dội bão lửa, trút căm thù vào quân địch. Trận pháo chính xác đã tiêu diệt nhiều sinh lực địchn hưng trong hầm bê tông kiên cố các anh vẫn còn sống; vẫn liên lạc qua vô tuyến cho đến lúc dường như đã kiệt sức và vô tuyến cạn nguồn. Các anh đã vĩnh viễn nằm lại nơi đây.

Anh Lê Binh Chủng vẫn còn ôm trong lòng chiếc xắc cốt trong đó còn có cả sơ đồ vẽ băng tay tuyến Thành Cổ, một số tài liệu, một Quyết Định khen thưởng, hai bức ảnh và hai lá thư của vợ Phạm Thị Biển Khơi quê xã Đồng Trạch, Bố Trạch, đã bén duyên nhau trên đất lửa Quảng Bình...những kỷ vật đã ngả màu thời gian và đất cát

Suốt mấy chục năm những kỷ vật nằm trong mảnh đất thiêng Thành Cổ Quảng Trị đã trở về với người con trai được đặt tên mang cả quê cha và quê mẹ Lê Quảng An (Quảng Bình quê mẹ, Nghệ An quê cha)

Liệt sỹ Lê Binh Chủng được trở về yên nghỉ tại Nghĩa trang Quỳnh Mý quê nhà và để kỹ vậy ấy được sống mãi với thời gian người con trai đã hiến tặng Bảo Tàng Quân Khu 4.

Gần nửa thế kỷ đã đi qua, nhìn những kỷ vật tôi như thấy các anh vẫn chiến đấu trên chiến trường nóng bỏng năm nào. Vong linh các anh đã hòa vào hồn thiêng sông núi muôn đời.

Tôi viết những dòng này như một nén tâm nhang kính cẩn tưởng nhớ các anh, những người đã chết cho sự sống của chúng ta và cả Tổ Quốc Việt Nam thân yêu.

Tạ Quang Dư

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác