Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Tìm kiếm, quy tập

Tôi đi tìm cha...???

Cập nhật lúc 10:07 05/10/2019

Từ tài liệu do biệt kích thu được 8/1970 tại khu vực biên giới Lào (Quảng Nam). Sổ quân trang cá nhân 1967 - 1968, trong đó có danh sách cán bộ chiến sĩ Ban 5, Phòng Tham Mưu 70A, Đặc khu ủy Quảng Đà. Đây là đơn vị phục vụ chiến đấu (Hậu cần của 70A) của cha tôi mà bao nhiều năm nay tôi đi tìm kiếm và hi vọng cha con gặp nhau... Mặc dù ở 2 thế giới...???

Liệt sĩ Trần Minh Qúy 

Thấm thoát đã 50 năm 6 tháng cha tôi đã nằm lại nơi đây xã "Đại Thạnh, Đại Lộc, Quảng Nam". Lúc cha tôi nhập ngũ 8/1967 tôi vẫn còn trong bụng mẹ, vậy là cha ra đi mãi mãi không về.... Hơn 50 năm, tôi mới tìm được đơn vị, đồng đội, nơi chiến đấu và hi sinh của cha tôi. Đất và người Quảng Nam đã để lại trong tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Mặc dù, nơi đây không phải là quê hương nơi tôi sinh ra và trưởng thành...Nhưng, ở nơi đây đất và con người Quảng Nam đã che chở, bao bọc, gắn bó với Cha tôi với thời gian hơn một năm (tháng 2/1968 đến 31/3/1969) và cũng mảnh đất này đã ôm chọn thân xác của Cha tôi...

Cầm những tài liệu và những hồ sơ cần thiết, tôi đã dong duổi trên quốc lộ 1 đi và về hành trình 2.962 km "tìm kiếm thông tin" về người cha sau hơn 51 năm, kể từ khi tôi cất tiếng khóc chào đời. Đầu tiên từ Bình Phước tôi về quê hương " Kiến Xương, Thái Bình" xin giấy giới thiệu, sau đó về lại Bình Phước xin nghỉ phép 19 ngày. Khi ra tới Đà Nẵng tôi gặp Chú Nguyễn Đãi là cựu chiến binh Quân khu 5 chú đã hướng dẫn rất nhiệt tình và chú cho số máy của Chú Mười là cựu chiến binh hiện nay sinh sống tại thị trấn Duy Xuyên. Hôm sau, từ Đà Nẵng tôi quay về Duy Xuyên gặp chú Mười rất mừng và xúc động khi hỏi chú về đơn vị 70A thì chú cùng đơn vị nhưng khác Ban, cha tôi thuộc Ban 5 còn chú ở Ban 4. Khi tôi hỏi một số cựu chiến binh có trong danh sách thì được biết chứ Bùi Khắc No quê ở Thanh Hóa là người của Ban 5 hiện sinh sống lập nghiệp ở xã Đại Minh, Đại Lộc. Tôi đã tìm đến nhưng chú cũng không biết gì về cha tôi, vì khác Tiểu Đội. Niềm vui vụt tắt...???

Căn cứ đóng quân của đơn vị

Tôi lại tìm về Đà Nẵng theo danh sách có được và địa chỉ chú Mười cung cấp về cô Nguyễn Thị Mai nuôi quân Ban 5, khi gặp nhau hỏi về thông tin của cha tôi, cô hoàn toàn không biết vì danh sách cô ở Ban 5 nhưng cô lại phục vụ cho lãnh đạo 70A nên cô không biết. Tôi tiếp tục hỏi về cô Mai Thị Liên là người nuôi quân của Ban 5 từ 1967 -1975 cô biết và dẫn tôi đi tìm nhà cô Liên, khi gặp cô hỏi về cha tôi thì cô nhớ ngay tên của cha tôi. Khi hỏi về trường hợp hi sinh, cô cũng không nhớ vì tiểu đội của cha tôi là đơn vị thu mua lương thực, hàng ngày từ căn cứ trên khu vực Dốc Gió, Bàn Cờ xuống Chợ Dầu (có hình ả bên dưới) nay là xã Đại Thạnh, Đại Lộc mua lương thực rồi vận chuyển về Cứ. Vì vậy, trường hợp cha tôi hi sinh trên đường đi mua lương thực hay ở Hậu cứ thì cô cũng không biết...???? Ngày hôm sau, tôi cùng chú Nguyễn Đãi tiếp tục quay chở lại xã Đại Thạnh lục tìm hồ sơ quy tập trong những năm qua. Nhưng vẫn không có thông tin gì, chỉ biết khu vực cha tôi hi sinh đã quy tập đươc một số liệt sĩ có thông tin và không có thông tin...??? Đi ra khu vực Chợ Dầu nhìn lên dãy núi nơi có căn cứ của cha tôi là khu Dốc Gió, Bàn Cờ...lòng bồi hồi xúc động, kìm nén những dòng nước mắt... Như vậy, 51 năm trước (2/1968) cha tôi đã đặt chân đến...và cũng hơn 51 năm sau (9/2019) Người con Trai út cũng đã đến nơi này...Mong tìm được chút thông tin mong manh về người cha mình nằm lại...??? Vậy là đã rõ đơn vị, nơi chiến đấu và hi sinh của cha tôi mà bao nhiêu năm nay tôi đã tìm kiếm và gõ cửa các cơ quan từ Cục Chính sách – Bộ Quốc phòng , Cục Chính sách QK5, F2, F3 và các Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa đều trả lời không có thông tin...???

Đây là hành trình đi tìm thông tin về liệt sĩ của gia đình tôi. Viết lại hồi ký này, mong rằng thân nhân chúng ta nên bình tĩnh và tỉnh táo, trước những thông tin nên sàng lọc và khi nào có đủ căn cứ, điều kiện thì hãy lên đường một lần (Đối với trường hợp hi sinh không rõ). Tránh mất thời gian và công sức...Dù có tìm được hay không cũng biết được nơi người thân của chúng ta đã nằm lại...??? Cuối cùng, một lần nữa tôi xin cám ơn những người bạn đã đồng hành cùng tôi trong suốt thời gian qua. Cám ơn các cô, chú cựu chiến binh đã cung cấp thông tin; Cám ơn Đất và Con người Quảng Nam đã gắn bó, che chở và ôm trọn thân xác của cha tôi... Tôi xin gửi lại nơi đây, mảnh đất Đại Thạnh, Đại Lộc, Quảng Nam hình hài và thân xác cha tôi đã hòa vào “ Lòng Đất Mẹ...???

Trần Mạnh Hòa.

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác