Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Quốc phòng

Mô hình “Chuyện tốt ở đại đội” ở Sư đoàn 3 (Quân khu 1)

Cập nhật lúc 13:50 02/10/2019

Nhằm cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, đưa những nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào thực tiễn, các đơn vị của Sư đoàn 3 đã triển khai và thực hiện có hiệu quả mô hình “Chuyện tốt ở đại đội”.

Theo đó, trong buổi sinh hoạt bình tuần tối thứ sáu, từng chiến sĩ các tiểu đội của các đơn vị háo hức kể cho nhau nghe việc tốt mà mình làm trong tuần hoặc kể những câu chuyện tốt về đồng chí, đồng đội của mình. Từ đó, tiểu đội trưởng lựa chọn một chuyện tiêu biểu nhất để trung đội lựa chọn, báo cáo đại đội. Cán bộ đại đội sẽ chọn những chuyện tiêu biểu để báo cáo lên cấp trên rồi đăng trên nhóm facebook “Bản tin Sao Vàng” và trên phát qua hệ thống loa truyền thanh nội bộ của đơn vị.

Qua đó, nhiều tấm gương tiêu biểu về “gương người tốt, việc tốt” được tuyên truyền, nhân rộng, tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong tập thể quân nhân, góp phần xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong từng cơ quan, đơn vị của Sư đoàn.
Có thể kể đến hành động dũng cảm của chiến sĩ Lưu Quang Bằng, chiến sĩ Đại đội Vệ binh 23, Phòng Tham mưu, quê ở xã Tân Mộc (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) đã cứu một học sinh bị mắc kẹt giữa dòng nước xiết. Sự việc diễn ra vào đầu tháng 6 năm 2018. Trên đường từ nơi tăng gia về đơn vị, đi qua khu vực kè tràn, Bằng thấy một học sinh đang chới với dưới chân kè. Không chút đắn đo, đồng chí dùng hết sức mình cứu em nhỏ. Sau khi đưa em học sinh vào bờ an toàn, Bằng mới yên tâm rời đi. Từ hành động dũng cảm đó, Bằng được Bộ Tư lênh Quân khu 1 tặng Bằng khen và vinh dự được đón nhận huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng.
Cũng từ mô hình “Chuyện tốt ở đại đội” nhiều gương chiến sĩ “tiết kiệm phụ cấp gửi người thân” cũng đã được ghi nhận như: Binh nhất Ban Văn Đạt, Binh nhất Vi Văn Linh, chiến sĩ Đại đội Trinh sát 20, Trung đoàn 141; Binh nhất Trương Quang Minh, chiến sĩ Đại đội 1, Tiểu đoàn Pháo binh 15; Binh nhất Nguyễn Tiến Phúc, chiến sĩ Đại đội 4, Tiểu đoàn Công binh 17; Binh nhất Nguyễn Văn Thạo, chiến sĩ Đại đội 1, Tiểu đoàn Vận tải 25...
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ở các đơn vị của Sư đoàn 3, đại đội nào cũng có một cuốn sổ để lưu giữ những câu chuyện phản ánh gương người tốt, việc tốt trong thực hiện nhiệm vụ như: các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, những ý tưởng hay, cách làm sáng tạo được áp dụng vào trong thực tiễn thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Hay những việc làm bình dị trong cuộc sống thường ngày nhưng ý nghĩa như nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tiết kiệm điện, nước, nhặt được của rơi trả lại người mất, biết quan tâm, chăm sóc lẫn nhau... cũng được phổ biến, tuyên truyền, nhân rộng trong toàn Sư đoàn.
Với mục đích lấy cái tốt, cái tích cực để đẩy lùi cái xấu, cái tiêu cực, mô hình “Chuyện tốt ở đại đội” được Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 3 chỉ đạo triển khai thực hiện. Tuy mới thực hiện từ đầu năm 2018 đến nay, nhưng mô hình đã đi vào nền nếp và phát huy hiệu quả thiết thực: Nhận thức, tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ được nâng cao; kết quả thực hiện nhiệm vụ của cá nhân, cơ quan, đơn vị có chuyển biến tích cực; kỷ luật, nền nếp, chế độ được giữ vững; môi trường văn hóa của cơ quan, đơn vị không chỉ được chú trọng về cảnh quan môi trường mà còn chú trọng cả về đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sĩ”.
Kết quả thực hiện mô hình “Chuyện tốt ở đại đội” còn là một trong những cơ sở để các cấp bình xét thi đua khen thưởng hằng năm. Qua kết quả bước đầu đạt được, tin tưởng rằng mô hình “Chuyện tốt ở đại đội” của Sư đoàn sẽ ngày càng được phổ biến, nhân rộng; qua đó, cụ thể hóa tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào từng việc làm trong đời sống thường ngày của cán bộ, chiến sĩ; góp phần xây dựng tổ chức đảng hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đơn vị vững mạnh toàn diện.

        TRẦN NHƯ KHÁNH


 

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác