Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Nhịp cầu bạn đọc

Nước mắt thời bình.

Cập nhật lúc 11:12 07/10/2019

Cựu chiến binh Bùi Minh Thuyên , hiện là Chủ tịch Chi hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HTGĐLS) tỉnh Sơn La vừa chuyển cho Tạp chí điện tử Tri Ân bài viết kể về chuyện đi tìm đồng đội của chi hội. Bài viết ông lấy tên là : “Nước mắt thời bình”.Tạp chí điện tử Tri Ân trân trọng đăng lại toàn bộ nội dung bài viết này :

Một số hình ảnh được chụp ở Nghĩa trang

Nhận được hồ sơ yêu cầu của bà Nguyễn Thị Lương thân nhân liệt sĩ ( cư trú tại thị trấn Nông trường Mộc Châu ) yêu cầu tìm kiếm thông tin liệt sĩ Nguyễn Văn Của quê Diễn Vạn, Diễn Châu, Nghệ An. Đơn vị c16 đoàn 1450 , hy sinh ngày 18/6/1970 .

Vì cùng đơn vị nên tôi xác định ngay c16 là đại đội 12,7ly của e24 f3o4 ,tháng 6/1970 đang đóng quân ở đội Sao Vàng, Nông Trường Việt Trung thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Chi hội HTGĐ LS Tỉnh Sơn La lập tức lên đường đi tìm kiếm. Chiều 3.10.2019 chúng tôi cùng với các vị lãnh đạo Chi hội HTGĐ LS Tỉnh Quảng Bình đã vào tới Nông trường Việt Trung , chưa kịp làm việc với địa phương chúng tôi đã nhận được thông tin của người dân về một khu mộ có thể là liệt sỹ được chôn cất từ lâu không biết từ bao giờ , không có người nhận và chăm sóc. Theo hướng dẫn của bà Lê Thị Thuận chúng tôi đến nghĩa trang nhân dân Nông trường Việt Trung. Bên cạnh Nghĩa trang nhân dân được xây dựng khang trang, các phần mộ được xây dựng và chăm sóc  sạch đẹp. Phía ngoài có một khu mộ nhân dân có các ngôi mộ an táng thưa hơn nhưng xen kẽ là các khoảng trống cây cối um tùm lầy lội. Vạch cỏ lội vào chúng tôi vô cùng bàng hoàng sửng sốt phát hiện một số bia mộ bằng xi măng thông tin trên bia rất mờ nhưng nhiều bia vẫn đọc đươc : "Liệt sĩ ...hy sinh... quê quán.."vứt nằm nghiêng ngửa rải rác. Chìm dưới cỏ dại là những bia mộ cũng với thông tin như trên nhiều cái nổi hẳn trên mặt đất, nhiều bia đã bị bùn đất vùi lấp đến gần một nửa có những bia mộ ghi tên liệt sĩ bị chèn nghiêng sát vách tường phần mộ của người dân mới xây dựng . Chưa khảo sát hết nhưng chúng tôi ước tính có hơn 40 mộ. Trong khoảng 40 ngôi mộ như thế, có bia mộ ghi rõ là liệt sĩ, có bia mộ chỉ ghi tên và ngày hy sinh…Nhận định của chúng tôi đây có thể là phần nghĩa trang, liệt sỹ được quy tập từ các nơi về trong thời kỳ chiến tranh , những tấm bia mộ do chính những người quản lý nghĩa trang này làm . Điều rất xót xa là từ nhiều năm nay các phần mộ này không có ai nhận, không  ai chăm sóc hương khói . Gặp và trao đổi với ông quản trang ông cho biết : khu mộ này được đưa về lâu lắm rồi không nhớ thời gian, những người quy tập mộ về đều chết hết nên không biết đươc thông tin. Nghĩa trang không có hồ sơ lưu . Những năm trước có một số gia đình ở các tỉnh vào tìm kiếm và đã chuyển hài cốt về quê . Hiện trạng khu mộ mà có những ngôi mộ trên bia ghi là liệt sỹ là đúng, thời gian mà những con người nằm dưới mộ được người ta khắc trên bia là liệt sỹ đã trên dưới 50 năm nay cũng đúng. Còn vì sao mộ liệt sĩ  không  được chăm sóc , không đưa về Nghĩa trang liệt sĩ ? trong khi  khu mộ chỉ cách thành phố Đồng Hới khoảng 5 km , nằm ngay sát đường đi lại từ thành phố  đến nghĩa trang bị bỏ quên? Trả lời câu hỏi vì sao thì chỉ có các cơ quan trách nhiệm  và chính quyền địa phương  mới trả lời được. Chứng kiến các sự việc trên, chúng tôi chỉ xin được khóc cho đồng đội mình .
 

Bùi Minh Thuyên

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác