Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Nhịp cầu bạn đọc

Nghĩa tình Tri ân liệt sĩ của một bệnh nhân bị tai biến

Cập nhật lúc 16:05 16/10/2019

Khi đang còn giảng viên Trường đại học Công nghiệp thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Văn Vinh vẫn thường lệ mỗi năm 2 lần đến thắp hương cho anh trai cùng đồng đội đang yên nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Phước.

Gần 2 năm nay, mặc dầu đang bệnh tai biến, nhưng ông cùng vợ là Bùi Thanh Trúc vẫn từ thành phố Hồ Chí Minh đến tỉnh Bình Phước để được thắp nén hương thơm cho các liệt sĩ... Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Văn Vinh tâm sự, quê ông tỉnh Thái Bình, liệt sĩ Nguyễn Văn Hồng (anh ruột) sinh năm 1945, nhập ngũ tháng 4-1974 và hy sinh ngày 8-8-1974 tại Bù Gia Mập. Khi còn nhỏ, anh trai đi bộ đội vào Nam đánh giặc thì ông đang đi học.

Ông Vinh thắp hương cho anh trai là liệt sĩ Nguyễn Văn Hồng

Ông Vinh còn nhớ câu nói của anh mình “Dù con đi sống chết thế nào thì bố mẹ cũng lo cho em con ăn học đến nơi đến chốn”. Vượt khó học tập đỗ đạt bằng Phó giáo sư - Tiến sĩ ở Nhật Bản là cả vấn đề rất khó khăn. Thương anh trai hy sinh ở chiến trường miền Nam, thương bố mẹ một nắng hai sương tần tảo lao động nuôi con ăn học. Gia đình nghèo, bố đạp xích lô. Mẹ thì bán hàng lặt vặt đắp đổi qua ngày, nên ông cố gắng học hành thành đạt để không phụ lòng bố mẹ và lời dặn bất hủ của người anh trai yêu quý. Suốt hàng chục năm qua, dù đang công tác bận rộn với giáo án, lên lớp ở trường đại học, nhưng ông vẫn dành thời gian mỗi năm 2 lần đến nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Phước để thắp nhang cho anh mình và các liệt sĩ. Đến khi bị tai biến mạch máu não, vẫn còn đi lại được, ông cùng vợ vẫn đến nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Phước hương khói như mọi lần. Mỗi lần đến thắp hương anh trai và đồng đội của anh mình, lòng ông Vinh cảm thấy vơi nhẹ ấm áp nhiều, mộ của anh trai và hàng ngàn liệt sĩ được các quản trang trông coi hương khói chu đáo. Các dãy mộ liệt sĩ không có một chiếc lá đổ trên lối đi.

Cựu chiến binh Vũ Đình Luật và quản trang Trương Quốc Tư dìu ông Vinh đi lên khu mộ liệt sĩ.

Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Phước như là ngôi nhà chung của hàng ngàn liệt sĩ trên cả nước quy tụ về đây trong tình thương ôm ấp của toàn Đảng, toàn quân và nhân dân tỉnh Bình Phước. Trời trưa nắng, không có một ngọn gió, hình ảnh của ông Vinh, một bệnh nhân tai biến đang lê từng bước một lần lượt thắp hương liệt sĩ. Hình ảnh đó đã khắc sâu trong tâm thức chúng tôi - những người lính tham gia sau chiến tranh. Và đây cũng là truyền thống hướng về cội nguồn, tri ân người ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cho mọi thế hệ hôm nay và mai sau. Một hình ảnh đẹp về nhân cách lẽ sống của một công dân Việt Nam có trách nhiệm và lòng tri ân cao cả, luôn biết ơn những người nằm xuống hiến dâng tuổi thanh xuân trong công cuộc chiến tranh giữ nước.

Duy Hiến

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác