Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Nhịp cầu bạn đọc

Có không, việc vô trách nhiệm khi báo tử đối với quân nhân Hoàng Văn Tín?

Cập nhật lúc 13:50 02/10/2019

Tạp chí Tri Ân nhận được đơn của Mẹ Trần Thị Hòa (xóm Bắc Sơn 1, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An). Theo trình bày của Mẹ Hòa, gia đình có 4 người con trực tiếp tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, trong đó có 2 người đi đánh Mỹ, 2 người làm nhiệm vụ quốc tế ở CPC. Chiến tranh kết thúc, 1 người trở về lành lặn, 1 người là thương binh, 2 người hy sinh ở chiến trường CPC. Riêng 2 người hy sinh ở chiến trường CPC là Hoàng Văn Tín và Hoàng Danh Tuấn, gia đình nhận báo tử cùng 1 ngày vào năm 1980. Quân nhân Hoàng Văn Tín được báo tử là “quân nhân từ trần”.

Đã gần 40 năm, kể từ khi nhận được giấy báo tử của 2 người con cùng 1 ngày, Mẹ Hòa vẫn mong Bộ Quốc phòng làm rõ về nguyên nhân hy sinh của anh Hoàng Văn Tín.

Hồ sơ không chặt chẽ

Sau khi nhận được báo tử là “quân nhân từ trần” đối với anh Tín, gia đình không yên tâm, nhưng do hoàn cảnh lúc đó khó khăn nên chưa có điều kiện đi đề nghị đơn vị xác minh. Khoảng 10 năm sau, ông Hoàng Văn Dũng (bố của quân nhân Tín) làm đơn đề nghị Quân khu 9 xác minh, làm rõ hơn về nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Tín thì đều nhận được những văn bản trả lời thiếu thống nhất, có biểu hiện thiếu trách nhiệm với người đã mất. Cụ thể là, giấy báo tử ngày 2 tháng 10 năm 1980 do thiếu tá Hoàng Vân ký, ghi quân nhân Tín “từ trần” trong trường hợp “vấp mìn” ngày 02/10/1979 tại “Mặt trận Tây - Nam”, được mai táng tại “Nghĩa trang xã Mãi Nai, thị trấn Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, mộ 28 hàng 6”. Kèm theo “giấy bào tử” nói trên là  “Trích biên bản của hội đồng quân nhân” mà không có biên bản gốc, được lưu tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An vào thời điểm năm 1992. Biên bản này được thực hiện bởi 3 chữ ký manh tên: Hoàng Đàm, Nguyễn Văn Hào và Lê Xuân Quyền, không ghi cấp bậc, không có con dấu, chữ ký xác nhận của chỉ huy Tiểu đoàn 15. Nội dung văn bản này nêu nguyên nhân từ trần của quân nhân Tín là: “Do ý thức tổ chức kỷ luật kém, đi đứng không đúng những nơi quy định của đơn vị, để sa vào bãi mìn và gây ra tai nạn đáng tiếc” .

Giấy báo tử của quân nhân Tín có biên bản gốc, không có xác nhận của thủ trưởng tiều đoàn 15.

Kèm theo giấy báo tử là lá thư chia buồn, đề ngày 30/9/1980, do thiếu tá Lưu Ngọc Ẩn- thay mặt cán bộ, chiến sỹ tiểu đoàn 15, Sư đoàn 4, Quân khu 9 viết: “Cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị vô cùng thương tiếc người đồng chí, đồng đội đã cống hiến đời mình cho cách mạng. Noi gương đồng chí, chúng tôi nguyện ra sức học tập và phấn đấu hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ của Đảng, nhà nước và Nhân dân giao cho”. 
Các giấy tờ kèm theo “giấy bào tử” của quân nhân Tín từ Sư đoàn 4, QK9 chuyển  về BCH quân sự tỉnh Nghệ Tĩnh đề ngày 02/10/1980 (sau khi quân nhân Tín hy sinh đúng 1 năm) lại có đủ con dấu, chữ ký của lãnh đạo các cấp có thẩm quyền. Vậy thì sự thật, quân nhân Tín hy sinh trong trường hợp nào? Khi hi sinh, quân nhân tín là “Tiểu đội trưởng”. Vấn đề đặt ra là quân nhân Tín chết do “ý thức tổ chức kỷ luật kém, đi đứng không đúng những nơi quy định của đơn vị” thì tại sao cán bộ, chiến sỹ đơn vị lại phải: “Noi gương đồng chí, chúng tôi nguyện ra sức học tập và phấn đấu hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ của Đảng, nhà nước và Nhân dân giao cho”?

Thư chia buồn của đơn vị.

Cần điều tra rõ nguyên nhân chết của liệt sỹ Tín

Mẹ Hòa có 4 người con vào bộ đội và trực tiếp tham gia chiến đấu ở các mặt trận. Tuy nhiên, khi tiễn con lên đường, Mẹ Hòa cũng như bao người Mẹ khác là luôn mong con trở về lành lặn. Thế nhưng, sau chiến tranh, 2 người con đi làm nhiệm vụ quốc tế ở CPC đã không trở về. Nỗi đau và nỗi mất mát này của gia đình Mẹ Hòa (cũng như bao gia đình có con hy sinh ở chiến trường) là không có gì có thể bù đắp được! Nhưng trường hợp quân nhân Hoàng Văn Tín có nhiều vấn đề cần giải đáp: Biên bản gốc cuộc họp của Hội đồng quân nhân vào ngày 02/10/1979 ở đâu? Không có biên bản gốc thì dựa vào đâu để “Trích biên bản của hội đồng quân nhân” cùng ngày? Tại sao văn bản này lại không có chữ ký, con dấu của thủ trưởng Tiểu đoàn 15? bất cứ ai cũng có quyền nghi ngờ về hồ sơ báo tử rất thiếu chặt chẽ này.  Là thân nhân của quân nhân Tín, thì điều đó càng là vấn đề cần giải đáp thấu tình đạt lý.
Một số cựu chiến binh (trong đó có cả những thương binh) tại huyện Yên Thành, huyện Diễn Châu (Nghệ An) khi được hỏi ý kiến, đều khẳng định: “Năm 1977, không có đợt nhập ngũ nào vào tháng 6”, “Ở chiến trường CPC vào những năm 1979 rất khốc liệt, bộ đội Việt Nam bị bắn lén, bị phục kích, hy sinh rất nhiều”. Phải chăng, chính đơn vị Tiểu đoàn 15 cũng không nắm rõ được quân nhân Tín hy sinh trong trường hợp nào và việc báo tử chỉ thực hiện cho xong nhiệm vụ? Nếu quân nhân Tín chết trong trường hợp “Do ý thức tổ chức kỷ luật kém, đi đứng không đúng những nơi quy định của đơn vị, để sa vào bãi mìn và gây ra tai nạn đáng tiếc” thì tại sao lại mai táng ở Nghĩa trang mà không mai táng ở ngoài như quy định chung của quân đội? Tại sao cán bộ chiến sĩ của đơn vị lại phải noi gương?

Văn bản trả lời của lãnh đạo các đơn vị chức năng sau khi gia đình liệt sỹ Tín có đơn kiến nghị

Đơn khiếu nại của Mẹ Hòa gửi tới Tạp chí Tri Ân và cũng tới Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Thanh tra Bộ Quốc phòng, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Quốc phòng… điều này các cơ quan có trách nhiệm sẽ giải quyết. Tạp chí điện tử Tri Ân góp một tiếng nói trước công luận để có thể làm rõ trường hợp chết của quân nhân Hoàng Văn Tín  để làm mẹ Trần Thị Hòa bớt đi phần nào nỗi buồn tủi . Năm nay Mẹ Hòa đã 94 tuổi, không còn cơ hội để hưởng các chính sách của Đảng, nhà nước đối với việc ghi nhận liệt sỹ đối với hy sinh của quân  nhân  Hoàng Văn Tín. Điều mà Mẹ Hòa mong đợi lúc này là được Bộ Quốc phòng làm rõ nguyên nhân hy sinh của liệt sỹ Tín. Đề nghị các cơ quan các cơ quan chức năng xác định được nguyên nhân chết của quân nhân Tín và báo tử lại là liệt sỹ để phần nào xoa dịu nỗi đau cho gia đình, cho Mẹ Hòa.

Trung Hiếu

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác