Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Nhịp cầu bạn đọc

Bình Thuận: Ai sẽ bảo vệ quyền lợi cho người dân?

Cập nhật lúc 15:07 04/11/2019

Vụ việc của bà Phạm Thị Diệu Chi muốn đảm bảo quyền lợi của mình sau khi xin thuê đất để chăn nuôi, sản xuất đảm bảo đời sống, thực hiện đầy đủ khi có chủ trương. Nhưng ngược lại, thay vì thái độ tận tụy vì dân phục vụ, lãnh đạo và cán bộ chuyên trách huyện Bắc Bình (Bình Thuận) lại thờ ơ, vô trách nhiệm, có dấu hiệu “lợi ích nhóm” khiến cho người dân khổ sở kéo dài nhiều năm trời?

Năm 2015, bà Phạm Thị Diệu Chi làm đơn xin thuê đất để chăn nuôi sản xuất, đến  ngày 22/11/2017, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình ký công văn số:  2283/UBND-SX, chấp thuận chủ trương, đồng ý cho bà Phạm Thị Diệu Chi, thuê 7,5 héc ta đất chưa sử dụng do UBND xã Phan Rí Thành quản lý tại khu vực Sũng Nhỏ, xã Phan Rí Thành để sử dụng vào mục đích chăn nuôi. Đồng thời, giao cho UBND xã Phan Rí Thành tiếp tục quản lý chặt chẽ quỹ đất này, tránh trường hợp lấn chiếm xảy ra. Nhưng sau đó, phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) không hướng dẫn cụ thể để bà được cấp theo quyền lợi, gây khó dễ, phó mặc cho bà Phạm Thị Diệu Chi phải nhiều năm đi “gõ cửa” các cơ quan chức năng đòi quyền lợi cho mình trong vô vọng. Trong khi đó bà Chi phải bỏ tiền ra đầu tư hàng trăm triệu đồng trên thửa đất mà mình xin thuê sau khi huyện Bắc Bình đồng ý chủ trương.
Một cán bộ hưu trí tại huyện Bắc Bình tâm sự: Trường hợp của bà Chi thuê đất là chính đáng, tôi không hiểu nổi, vì sao việc thuê đất sản xuất sau khi có sự đồng ý của UBND huyện Bắc Bình và có cho chủ trương, bà Chi bỏ tiền của ra xây dựng chuồng trại, hàng rào tốn hàng trăm triệu đồng, nhưng rồi khi làm hồ sơ thì họ bắt đầu đùn đẩy nhau, làm khó dân, được hay không cũng không trả lời, mập mờ kéo dài, trong khi đó trường hợp của ông Trứ là người ở huyện Tuy Phong đến xin sau nhưng lại được cấp liền, mà thửa đất này lại nằm trọn trong vùng dự trữ titan, kể ra cũng lạ, chính quyền giải quyết quyền lợi cho dân kiểu này thì ai còn tin tưởng nữa.
Hồ sơ của bà Chi được lập từ địa phương đến huyện không vướng vào công trình nào, nhưng điều không may mắn cho bà khi hồ sơ này lại rơi vào tay của ông Đặng Duy Thông, Phó phòng TN&MT. Tại đây, hồ sơ của bà Chi bị cất vào “tủ” một thời gian dài, không hiểu ông này có ý đồ xấu gì không, nhưng khi gia đình của bà nhiều lần đến hỏi, ông Thông luôn miệng trả lời “gia đình cứ yên tâm sẽ được cấp”, thế rồi lời nói đến hành động “dối dân” của ông Thông cứ liên tục cất dấu vào trong “tủ”, hồ sơ lại bỏ bê không một câu trả lời dứt khoát, để rồi bà Chi phải khổ sở đi tìm công lí cho bản thân gia đình mình trong vô vọng.
Điều gây bất ngờ hơn, khi gia đình bà Chi phát hiện ra văn số:1419/CV-HU, ngày 18/09/2018 của Thường vụ huyện uỷ huyện Bắc Bình “Về việc cho ý kiến các trường hợp cho thuê đất”. Trong đó nêu: “Không thống nhất trường hợp bà Phạm Thị Diệu Chi vì diện tích cho thuê nằm trong Dự án khu dân cư nam sông Luỹ thuộc địa bàn xã Phan Rí Thành do Công ty Việt Úc đăng ký đầu tư”. Do ông Tiêu Hồng Phúc, Bí thư huyện ủy kí. Nhưng điều lạ là đất xin thuê của bà Chi lại không nằm trong khu vực công ty này xin đầu tư, nhưng không hiểu vì sao ông Phúc và thường vụ lại gán ghép cho bằng được đất bà Chi thuê thuộc dự án này?
Bà Chi tiếp tục khiếu nại, đến ngày ngày 24/04/2019, phòng TN&MT phối hợp với các đơn vị, địa phương và cá nhân bà Chi tiến hành lập xác định lại một lần nữa bằng “Biên bản kiểm tra thực địa và thẩm định hồ sơ”. Tại đây, sau khi xác định mới lòi ra việc đất của bà Chi xin thuê: “Vị trí xin thuê nằm ngoài đất quy hoạch 3 loại rừng, quy hoạch đất lúa của huyện đã được UBND tỉnh phê duyệt, không có các công trình chìm nổi đi qua, không chồng lấn vào các công trình dự án khác kể cả vị trí đầu tư khu dân cư ven sông Lũy của Công ty Cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ Việt Úc đang xin cấp khu vực đầu tư. Như vậy, Thường vụ huyện ủy Bắc Bình đã “thò” cánh tay dài can thiệp vào UBND huyện Bắc Bình để rồi quyền lợi chính đáng của bà Chi bị tước bỏ trắng trợn?.
Bức xúc với những gì mà Thường vụ huyện ủy đã làm, bà Chi lại tiếp tục “gõ cửa” kêu cứu, lúc này Thường vụ lại ra văn bản số: 1853-CV-HU, ngày 30/09/2019, do ông Tiêu Hồng Phúc, Bí thư huyện ủy kí: “Giao cho UBND huyện rà soát, đối chiếu các quy hoạch, các căn cứ pháp lí của việc thuê đất và điều kiện hoàn cảnh cụ thể của hộ xin thuê để quyết định theo thẩm quyền”. Lần này “cánh tay” nối dài lại không khẳng định, không bác bỏ việc cho bà Chi thuê hay không cho thuê, một kiểu văn bản “đá bóng” qua sân cho đơn vị khác để tránh tai tiếng như văn bản số 1419/CV – HU, ngày 18.9.2018 của Thường vụ huyện ủy huyện Bắc Bình.
Nhận được văn bản này, ngày 04/10/2019, UBND huyện gửi công văn số: 2102/UBND-SX gửi Sở TN&MT “Về việc đề nghị hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc liên quan đến khu vực dự trữ khoáng sản titan quốc gia”. Một lần nữa huyện Bắc Bình lấy lí do đất của bà Chi xin thuê nằm trong trữ lượng có titan để đá quả bóng “trách nhiệm” lên phía tỉnh. Sau khi nhân được văn bản “đánh đố” gửi cho Sở  TN&MT tỉnh Bình Thuận nhưng lại không cung cấp đầy đủ các nội dung và chi tiết vị trí 7,5 ha đất của bà Phạm Thị Diệu Chi xin thuê đang đầu tư. Nhận được công văn, ngày 16/10/2019, Sở TN&MT đã có công văn số: 4686/STNMT-CCQLDĐ “V/v tháo gỡ vướng mắc liên quan đến khu vực dự trữ khoáng sản titan quốc gia” gửi UBND huyện Bắc Bình, trong đó có một số nội dung cho rằng: “Không nói rõ cụ thể vị trí khu đất ai quản lí, khu đất có có phải thực hiện giải phóng mặt bằng hay không, tại thời điểm bà Chi xin thuê đất có hộ gia đình, cá nhân hay tổ chức nào cùng đăng kí đầu tư hay không, khu đất có nằm trong kế hoạch tổ chức đấu giá của địa phương hay không?. Vì vậy sở TN&MT chưa có cơ sở để trả lời nội dung trên”. Và Sở khẳng định: “Khu đất bà Chi xin thuê phù hợp với điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Bắc Bình được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1088/QĐ-UBND ngày 03/05/2019 (đất nông nghiệp khác), khu đất nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng không vướng vào quy hoạch cơ sở hạ tầng của địa phương”.
Được biết, hiện nay UBND huyện và các ban nghành của huyện sẽ tiến hành triển khai họp liên quan đến trường hợp xin thuê đất chính đáng của bà Phạm Thị Diệu Chi. Liệu lần này phía huyện Bắc Bình sẽ làm thủ tục cấp đất thuê để chăn nuôi, sản xuất hay tiếp tục cố tình gây khó khăn nhằm tước bỏ quyền lợi của bà Chi?
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc

Thanh Bình

 

 

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác