Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Cùng tri ân

Dâng hương tưởng niệm Mẹ Việt Nam Anh Hùng - Anh Hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Rành

Cập nhật lúc 11:30 30/09/2019

Các Cựu chiến binh dâng hương má Nguyễn Thị Rành và các anh hùng liệt sĩ…

Hội Cựu chiến binh hai xã Tân Hưng và Tân Phước, thuộc huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, vừa có chuyến về nguồn dâng hương, thăm quan Khu tưởng niệm Mẹ Việt Nam anh hùng - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Rành, tại ấp Trại Đèn, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh. Má Rành là Hội trưởng Hội mẹ chiến sĩ và Chính trị viên Xã đội Phước Hiệp. Trong những năm kháng chiến chống Mĩ, cứu nước, bà con xã Phước Hiệp đặt cho má nhiều tên gọi trìu mến, như: Má Tám Rành, Bà mẹ Củ Chi, má Tám Trầu, Bà mẹ đất thép, Bà má dũng sĩ. Tháng 12 năm 1977, tại đại hội đại biểu những gia đình thương binh, liệt sĩ họp mặt tại thủ đô Hà Nội, má Rành lại thêm một tên khác: Bà mẹ anh hùng.

 Những đứa con bất tử

Gia đình má Nguyễn Thị Rành có bốn đời đánh giặc, hết thực dân Pháp đến đế quốc Mĩ. Qua hai cuộc kháng chiến của dân tộc, má đã hiến cho Tổ quốc tám người con trai và hai cháu nội. Trong đó bảy người là bộ đội, một người là Xã đội trưởng Xã đội Phước Hiệp. Hai cháu nội của má đi bộ đội và anh dũng hy sinh năm 1967 và 1970. Trong số con cháu má hy sinh đó có một người là Tiểu đội trưởng Đặc công và Tiểu đội trưởng Bộ đội chủ lực.
Trong những năm chiến tranh, má Rành là người chí cốt với cách mạng. Má bám trụ đến cùng “một tấc không đi, một ly không rời”, quyết không vào ấp chiến lược của địch mà ở lại xã Phước Hiệp chịu đựng bom bầy pháo chụp, nuôi dưỡng các cán bộ, chiến sĩ, du kích địa phương và chỉ vẽ cho con cháu đánh giặc. Trong hệ thống địa đạo Củ Chi nổi tiếng, có công lao đóng góp của má Rành. Nhân dân Củ Chi, trong đó có má Rành đã nhận nại kiên trì đào hầm để chiến đấu, tự vệ và phục vụ cuộc chiến đấu chống Mĩ ròng rã của nhân dân vùng đất thép anh hùng. Địch nhiều lần bắt má, hết dụ dỗ lừa gạt đến tra tấn dã man, hòng ép má kêu gọi con cháu về đầu hàng chúng và ly khai với cách mạng. Nhưng trước sau, má vẫn một lòng một dạ kiên trung, bất khuất, trung hậu, anh hùng, bám trụ giữ đất, nuôi dưỡng cán bộ, chiến sĩ và đội nữ du kích Củ Chi cho đến ngày cách mạng toàn thắng.
Ngày 6-1-1978, má Rành được Chủ tịch nước và Quốc hội ta tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Năm 1994, má được Chủ tịch nước và Quốc hội truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.
Để ghi nhớ công ơn của má, lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh đã chọn con đường đẹp nhất huyện Củ Chi đặt tên Nguyễn Thị Rành; đường dài gần 20 km, bắt đầu từ ngã rẻ quốc lộ 22 thuộc ấp Bàu Tre, xã Tân An Hội lần lượt qua xã Trung Lập Hạ, Nhuận Đức, An Nhơn Tây và kết thúc tại đầu tỉnh lộ 8 thuộc xã Phú Mĩ Hưng. Tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, Hội liên hiệp Phụ nữ Thành phố đã thực hiện xây dựng hai công trình mang tên Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Rành (Trạm y tế xã và Nhà tưởng niệm má tại xã Phước Hiệp).

Má Nguyễn Thị Rành - Người mẹ Đất thép là biểu hiện của tấm gương trong sáng tuyệt vời của Bà mẹ Việt Nam với sự hy sinh cao cả, một lòng, một dạ trung thành với dân với nước.
Các Cựu chiến binh huyện Đồng Phú thành kính dâng má và các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trong công cuộc chiến tranh giữ nước nén tâm nhang tỏ lòng ghi ân sâu sắc. Hứa với má, chúng con những người lính Cụ Hồ nguyện noi gương Bác, noi gương má, một lòng trung thành vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước... Gương mẫu tiên phong trong mọi phong trào thi đua yêu nước. Tích cực đóng góp xây dựng quê hương - đất nước phồn vinh ngày càng giàu đẹp hơn./
 

Duy Hiến

 .
                                                                                             

 

 

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác