Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Chiến trường xưa

Điệp viên Sao Mai S7 nói về sự thật “Hải chiến Hoàng sa”

Cập nhật lúc 14:09 04/10/2019

Viên chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh – Điệp viên mang mật danh “Sao mai” qua đời ngày 29.9.2019, tại bệnh viện Thống nhất thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đời ông là một trang tiểu thuyết ly kỳ được nhà văn Nguyễn Trần Thiết viết trong cuốn “Viên Chuẩn tướng”.

Theo tư liệu của Đại tá Nguyễn Trần Thiết thì Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh - Chánh thanh tra Quân đoàn I, Quân khu 1 của ngụy quân Sài Gòn (Nguyễn Hữu Hạnh mang mật danh "Sao Mai" hoặc "S7" của Ban binh vận TW Cục miền Nam, sau này là Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) là thanh tra sau trận “Hải chiến Hoàng Sa 1974” đã xác định diễn biến: Nguyễn Văn Thiệu khi đi thị sát Quân đoàn I (Quân khu 1) thì nhận được tin Trung Quốc xua quân và dân chiếm một số đảo ở Hoàng Sa. Thiệu chỉ định Thiếu tướng Trần Văn Chơn (hải hàm Đề đốc), Tư lệnh Hải quân chịu trách nhiệm hành quân đổ bộ đuổi người Trung Quốc. Chơn giao cho một viên Đại tá chỉ huy chiến dịch với 4 chiến hạm HQ4, HQ5, HQ10 và HQ16. Tàu chiến của Trung Quốc xuất hiện ngăn cản. Viên Đại tá đã ra lệnh nổ súng trước chiếm thế chủ động. Chỉ sau mấy loạt đạn, chiến hạm HQ10 bị chìm, HQ16 trọng thương, hai chiến hạm còn lại đều dính đạn, nhiều chỗ bị thủng. Viên Đại tá ra lệnh cho HQ4 và HQ5 cùng HQ16 bỏ chạy. Các tàu chiến Trung Quốc không đuổi theo, mà cho quân đổ bộ lên đảo Hoàng Sa lùa bắt 41 tù binh, 01 cố vấn Mỹ và một số biệt kích hải quân. Trung Quốc chiếm đóng trái phép toàn bộ Hoàng Sa từ đó đến nay.
Sĩ quan chỉ huy “hải chiến” là Đại tá Hà Văn Ngạc, được giao 4 chiến hạm tối tân thời đó do Mỹ đóng, trong đó chiến hạm HQ16 là chiếc lớn nhất do Trung tá Lê Văn Thự làm hạm trưởng và chiến hạm nhỏ nhất là HQ10 do Thiếu tá Ngụy Văn Thà làm hạm trưởng. Về tương quan lực lượng, phía Trung Quốc chỉ có 4 chiếc tàu nhỏ trong đó có 2 chiến hạm đời cũ copy một loại chiến hạm của Liên Xô và 2 tàu quét mìn trang bị hỏa lực yếu; Chiến hạm HQ16 có độ choán nước lớn hơn gần 16 lần chiến hạm của Trung Quốc và HQ10 nhỏ nhất của “Việt Nam cộng hòa” cũng lớn hơn gần 4 lần chiến hạm của Trung Quốc, trang bị vũ khí hơn hẳn Trung Quốc; chưa kể “Việt Nam cộng hoà” còn có lực lượng Chiến đấu cơ F5 hiện đại với tầm bay xa ở sân bay Đà Nẵng thừa sức bay ra hỗ trợ nhưng không hề được điều động khi chiến sự xảy ra, còn phía Trung Quốc các máy bay Mig đời cũ không thể bay từ Hải Nam ra ứng chiến và đủ nhiên liệu quay về được. Phía “Việt Nam Cộng hòa” đã có thế chủ động và khai hỏa trước nhưng lại đại bại, hai chiến hạm HQ4 và HQ5 bỏ chạy chỉ sau 10 phút khai hỏa. Còn chiến hạm HQ16 bị trúng đạn pháo sau này được xác định là do chiến hạm HQ5 bắn trúng (còn nguyên một đầu đạn chưa nổ khoan thủng hầm máy tàu). Trung tá Lê Văn Thự đã phải thốt lên "tàu của ta bắn tàu của tui" và đặt ra nghi vấn chiến hạm HQ5 cố ý bắn HQ16 khiến HQ16 bất lực trong chiến đấu, và có thể chính HQ4 hoặc HQ5 đã bắn chìm HQ10, vì chiến hạm của Trung Quốc hỏa lực yếu hơn hẳn khó có thể bắn chìm HQ10 nhanh như vậy được.
Ấy thế mà chỉ 2 ngày sau, Nguyễn Văn Thiệu đã tổ chức lễ “mừng chiến thắng Hoàng Sa” rầm rộ ở Sài Gòn. Theo lệnh của Thiệu, tất cả các báo, mọi buổi phát thanh và truyền hình đều cổ vũ rùm beng của “chiến thắng” Hoàng Sa. "Những người hùng chiến dịch giải phóng Hoàng Sa" được đề cao hết mức với những lệnh khen thưởng, vinh thăng, đặc cách... Nguyễn Văn Thiệu còn đọc diễn văn: "Thế giới vô cùng khâm phục nước Việt Nam nhỏ bé dám tát vào mặt kẻ mạnh là Trung Quốc"!
Nguyễn Hữu Hạnh cho biết cả cuộc đời binh nghiệp của ông chưa bao giờ chứng kiến một chiến thắng quái gở như thế.

Vương Kính Dương

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác