Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Chiến trường xưa

Câu chuyện chỉ đơn giản như vậy!

Cập nhật lúc 14:25 23/10/2019

Mùa hè năm 1981 lúc đó đang là mùa mít chín. Đơn vị tôi đóng quân tại kim Tân - Cốc Lếu , Lao Cai, có nhiệm vụ chốt, tuần tra ở một trạm Biên Phòng. Lúc đó ở đây là địa bàn vành đai trắng do Biên Phòng quản lý.

Tôi trực ban đơn vị, gần trưa các anh ở Trạm gác Biên Phòng đưa Đoàn cán bộ Quân đội vào đơn vị. Đi đầu là 1 người không đeo quân hàm, còn người kia quân phục gọn gàng đeo hàm Thiếu tá. Đồng chí Thiếu tá đưa tôi giấy giới thiệu nội dung: Đoàn thanh tra Quân đôi đi kiểm tra các đơn vị. Người không đeo quân hàm bảo tôi đưa ông đi thăm bếp ăn, chuồng trại, vườn rau tăng gia . Sau tôi đưa ông đi đến chỗ nghỉ , hầm trú ẩn của bộ đội. Đi đến đâu ông cũng hỏi rất kĩ và bảo đ/c Thiếu tá ghi chép. Lúc quay ra đến sân bóng chuyền ông gặp tổ tuần tra vừa về đơn vị, anh em chào các thủ trưởng và đoàn công tác. Bất chợt, ông nhìn họ mỉm cười hỏi:

- Quần áo đâu mà lại mặc như thế này?
Anh đội trưởng tếu táo nói:
- Dạ, thưa thủ trưởng mặc như thế này là ưu tiên phía trước ạ.

Lúc đó tôi mới nhìn kĩ thì ôi thôi quần mặc phía sau ra phía trước, gối là bị rách vá lại đưa ra sau. Lúc đó, hoàn cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, cuộc chiến tranh Biên giới kéo dài, tuy nhiên quân trang vẫn cấp theo tiêu chuẩn. Có điều, do đào hầm hào, đi tuần tra, phục kích....gai cây cối làm rách nát đâu còn lành lặn nên anh em cán bộ chiến sỹ phải tự khâu vá để mặc. Vậy đó!

Vừa dứt lời, chắc ông đã nếm trải, Ông nghĩ gì đó rồi bật cười to: "Tôi hứa sẽ cấp bổ sung cho các đồng chí" và bảo ông thiếu tá ghi lại lời hứa đó. Kết thúc kiểm tra, Đoàn ra về, Chúng tôi tiễn ông ra xe đồng chí Thiếu tá cho tôi biết đó là Tướng tổng thanh tra quân đội Lê Quang Hòa.

Câu chuyện về quần áo sau đó rồi cũng quên, chúng tôi cho đó là đùa vui của cánh lính. Nhưng bất chợt, gần một tháng sau đơn vị được xe Tổng Cục Hậu cần vận chuyển quân trang đến cấp cho lính, hai người một bộ gọi là bổ sung chiến đấu.

Câu chuyện chỉ đơn giản như vậy! Từ hành động tưởng như bình thường, nhưng đó là sự quan tâm của Quân đội, nhân dân với người lính nơi tuyến đầu. Điều cốt lõi là chính sách đã có, song, nếu không có sự sâu sát của ông chắc cảnh lính chúng tôi cũng không thể kịp thời có những bộ quân phục mới để thay thế.

Qua lần được gặp ông, rồi sau này, tôi được nghe nhiều câu chuyện đầy cảm động về ông, thấy ông thật sự là một vị tướng có tâm, có tầm nhìn, đi sâu, sát gần gũi bộ đội. Thượng tướng Lê Quang Hòa đã từng trải qua nhiều chức vụ lãnh đạo, chỉ huy quan trọng của Quân đội như, Hiệu trưởng kiêm Chính ủy Trường Văn hóa Quân đội, Chính ủy Cục Quân huấn, Chính ủy Trường Sĩ quan Lục quân, Tổng Biên tập Báo Quân đội Nhân dân, Chính ủy Binh chủng Pháo binh, Chính ủy Quân khu 4, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhưng luôn là một con người bình dị, gần gũi, quan tâm sâu sắc tới đời sống, tâm tư, nguyện vọng của cán bộ chiến sỹ, khi về hưu cũng giản dị, thanh cao không đòi hỏi điều gì...

Ông xứng đáng là tấm gương để các thế hệ cán bộ, sĩ quan quân đội học tập.

Ghi theo lời kể của CCB Trần Trung Tĩnh.

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác